Hướng dẫn thay, bảo dưỡng bạc đạn máy cắt cầm tay đơn giản

Bạc đạn máy cắt cầm tay cần được bảo dưỡng, thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm việc. Khi hiệu suất giảm, phát ra tiếng ồn lâu ngày sẽ càng nhanh hỏng và không hoạt động được. Theo dõi bài viết của Vòng bi Trường Thành, để biết cách thay bạc đạn đơn giản nhé!

Cách thay bạc đạn máy cắt cầm tay 

Khi nào nên thay vòng bi máy cắt?

Ở các xưởng cơ khí kim loại, máy cắt là dụng cụ chuyên dụng không thể thiếu trong công việc. Sử dụng máy trong thời gian dài không thể tránh khỏi các lỗi hỏng hóc. Đặc biệt bạc đạn máy mài cầm tay có ảnh hưởng lớn nhất đến tiến trình đó. 

bạc đạn máy cắt cầm tay

Thông thường, có một vài dấu hiệu sau để bạn nhận biết nên thay vòng bi. Như: Khi hoạt động máy xuất hiện tiếng kêu ồn bất thường. Tháo lắp kiểm tra thấy bạc đạn bị rơ, không chắc chắn. Hoặc xung quanh có nhiều bụi, mảnh vụn, mỡ bôi trơn đen. 

Hướng dẫn thay bạc đạn máy cắt cầm tay

  • Chuẩn bị dụng cụ

Máy cắt cầm tay có nhiều bộ phận, nên khi thay thế cần có dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ. Bộ dụng cụ chuẩn bị nhất định cần có bao gồm cảo, búa và kìm kẹp, tua vít. Việc tháo rời không chỉ dễ dàng hơn mà còn đảm bảo không ảnh hưởng đến các linh kiện, bộ phận khác. 

  • Các bước thực hiện

– Bước 1: Rút dây cắm máy cắt cầm tay khỏi ổ điện. Máy phải được ngắt điện để đảm bảo an toàn cho các thao tác thay vòng bi. 

– Bước 2: Tháo vòng bi cũ bị hỏng ra ngoài.

+ Vị trí bạc đạn máy cắt cầm tay nằm ở ngay sau đầu than. Đầu tiên cần dùng tua vít tháo các ốc xung quanh đầu máy. 

+ Dùng cảo tháo nhông ra khỏi trục, tiếp đến dùng kìm đầu nhỏ lấy phanh chặn vòng bi ra.

+ Lấy cảo tách rời trục máy cắt và gối đỡ vòng bi. Tiếp đến dùng búa gõ tháo bạc đạn cũ tách rời ra khỏi gối đỡ. Để việc tháo không ảnh hưởng đến gối đỡ, bạn nên đặt thêm vòng bi đường kính nhỏ hơn lên trên vòng bi cũ và tiến hành gõ búa đến khi vòng bi rơi ra.

thay bạc đạn máy cắt cầm tay

– Bước 3: Lắp bạc đạn máy cắt cầm tay mới và các bộ phận.

Kiểm tra mã bạc đạn cũ và mới cùng mã, trước khi gắn vào gối đỡ. Dùng kìm kẹp gắn lại phanh cho vòng bi. Lắp các bộ phận theo trình tự ngược với khi tháo ra (lắp nhông – trục – gắn vào đầu máy và bắt vít). Chú ý kiểm tra kỹ càng quá trình này có đảm bảo chắc chắn, an toàn không. Tiếp theo mới cho chạy thử máy đã êm chưa.

Bảo dưỡng bạc đạn máy cắt cầm tay

Muốn duy trì tuổi thọ sử dụng của máy móc tốt nhất, vận hành trơn tru. Công đoạn bảo dưỡng đóng vai trò quan trọng không thể bỏ qua. Các công việc bảo dưỡng bao gồm quy trình 2 bước chính:

– Kiểm tra hình thức:

Bạc đạn sau khi được lắp mới định kì. Sau một khoảng thời gian cần được tháo ra kiểm tra bảo dưỡng. Vòng bi bị hỏng, méo hay khi cắt không còn mượt. Cần kịp thời phát hiện để có phương án xử lý kịp thời.

bảo dưỡng bạc đạn máy cắt cầm tay

– Kiểm tra thông số vận hành:

Tiếng ồn, sự rung động, nhiệt động, tình trạng mỡ bôi trơn là những thông số cần kiểm tra ở bạc đạn máy mài cầm tay. Nếu thấy khi máy hoạt động có tiếng ồn, bị rơ… thì cần tháo lắp thay thế hoặc sửa chữa đảm bảo giá trị sử dụng. 

Hy vọng những chia sẻ về cách thay, bảo dưỡng bạc đạn máy mài cầm tay bên trên sẽ là kiến thức hữu ích cho bạn.

Công ty TNHH Trường Thành chuyên cung cấp bạc đạn từ các thương hiệu lớn. Như: Bạc đạn SKF, bạc đạn NTN, bạc đạn FAG, bạc đạn Koyo.. Chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được linh kiện phù hợp.

Hãy gọi 0849 485 891 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.