Cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn

Nếu bạn không biết cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn, không đúng cách thì máy móc sẽ bị ảnh hưởng, vòng bi cũng dễ bị vỡ, cháy, ăn mòn và bị hỏng hóc. Để hiệu quả làm việc của máy móc tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo cách lắp đặt và bảo dưỡng vòng bi đúng tốc độ yêu cầu nhà sản xuất. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn lắp đặt chuẩn nhất.

Cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn theo từng loại

Có rất nhiều loại vòng bi được sản xuất ra hiện nay, vậy cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn theo từng loại là gì?

Vòng bi có vành trong côn

– Sử dụng măng xông đẩy tách rời để lắp vòng bi có vành trong côn vào bất cứ vị trí nào trên trục, nhưng phải đảm bảo đúng vị trí

– Lắp vòng bi, là vòng bi cố định; xác định và nêu rõ khoảng cách vòng bi tự do có thể dịch chuyển theo hướng dọc của trục gối đỡ

– Lắp vòng bi tự do sao cho khe hở dọc trục cho phép sự dịch chuyển dọc trục của vành ngoài vòng bi tự do năm ngoài

– Gắn vành trong côn, vòng bi cà na

Vòng bi có vành trong côn
Vòng bi có vành trong côn

Vòng bi có hình trụ bên trong

Với loại vòng bi này thì có 2 phương pháp lắp ráp, cụ thể:

– Phương pháp nén: sử dụng dụng cụ gá lắp thích hợp với vành trong, ép chặt bằng cách dùng kích hay máy ép; nên bôi dầu có độ nhớt cao cho trục và các bề mặt tiếp xúc trước khi ép.

– Phương pháp nở nhiệt: làm nóng vành trong vòng bi bằng việc gia nhiệt cảm ứng hoặc dùng thùng gia nhiệt; sau đó, giữ vòng bi tại vị trí yêu cầu cho đến khi nguội, nếu không thì vòng bi sẽ bị dịch chuyển dọc trục khi nguội.

Làm nóng vành trong vòng bi bằng việc gia nhiệt cảm ứng
Làm nóng vành trong vòng bi bằng việc gia nhiệt cảm ứng

Vòng bi côn hình đũa

Vòng bi côn hình đũa phải điều chỉnh khe hở hướng trục cho đúng giá trị thích hợp đặc biệt, có thể dùng thêm miếng chêm nếu cần. Nên lắp ráp vành trong và vành ngoài riêng biệt, lắp trục cẩn thận vào gối đỡ và đảm bảo không có sự cố nào phát sinh cho vành ngoài, vành trong và các viên bi.

Lưu ý khi tiến hành lắp vòng bi bạc đạn

Bên cạnh cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn, bạn nên lưu ý một số điều khi lắp đặt như sau:

Trước khi lắp đặt 

Trước khi tiến hành, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các phần sau:

– Xem phần trục có được gia công đúng kích thước và có chính xác hay không

– Đảm bảo trục được gia công vuông góc với đường tâm trục

– Xác định đường kính của gối đỡ vòng bi nhằm xác lập thông số phù hợp và chính xác với kích thước vòng bi

– Đảm bảo chất lượng, chủng loại của chất bôi trơn và sử dụng một lượng đủ dùng mỗi lần tra dầu

– Đảm bảo xung quanh khu vực lắp vòng bi phải sạch sẽ

Trước khi tiến hành, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các phần
Trước khi tiến hành, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các phần của thiết bị

Trong quá trình lắp đặt 

Khi lắp đặt thì luôn phải đặt vòng bi ở nơi sạch sẽ, khô ráo, không được mở vòng bi khi chưa lắp ráp. Nếu như vòng bi được mở trước khi lắp đặt thì bạn cần kiểm tra một cách cẩn thận xem có gì bất thường không.

Kiểm tra kỹ thông số của vòng bi và thực hiện các thao tác hướng dẫn của nhà sản xuất theo từng loại vòng bi cụ thể.

Khi lắp đặt thì luôn phải đặt vòng bi ở nơi sạch sẽ, khô ráo
Khi lắp đặt thì luôn phải đặt vòng bi ở nơi sạch sẽ, khô ráo

Sau khi lắp đặt 

Sau khi đã lắp đặt xong, bạn hãy cho tiến hành chạy thử 1 vài lần, ghi chép các thông số kỹ thuật để đánh giá mức độ ổn định của hoạt động.

Việc lắp đặt vòng bi đúng quy chuẩn sẽ giúp cho máy móc luôn hoạt động một cách ổn định. Máy sẽ hoạt động 1 cách trơn tru và tận dụng được tối đa công suất của máy.

Trên đây là cách lắp vòng bi bạc đạn đúng chuẩn cùng các lưu ý khi thực hiện việc này. Công ty TNHH Trường Thành sẽ giúp bạn khi bạn cần tư vấn và thi công.

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.