Đặc điểm cấu tạo quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm có khả năng tạo luồng, hút không khí theo hướng thẳng với trục của quạt. Cấu tạo quạt ly tâm bao gồm động cơ, hệ thống curoa truyền động, vỏ quạt và cánh quạt.

Quạt ly tâm là gì?

Quạt ly tâm (quạt ly tâm công nghiệp, quạt hút ly tâm) là thiết bị quạt có khả năng hút không khí dựa vào lực hút ly tâm. Không khí sẽ được hút dọc theo trục sau đó đưa ra quanh vỏ quạt, gió được đẩy ra theo hướng vuông góc hoặc thẳng với trục. 

Quạt làm nhiệm vụ chính là vận chuyển không khí, thổi cấp khí, thông gió tầng hầm hay hút bụi, hút hơi nóng, hơi hóa chất. Sản phẩm được dùng phổ biến trong các nhà máy, khu công nghiệp, công xưởng, tòa nhà cao tầng…

Quạt ly tâm công nghiệp

Phân loại quạt ly tâm được chia dựa trên tùy tiêu chí so sánh:

– Tiêu chí cấu tạo:

+ Quạt ly tâm động cơ truyền động trực tiếp.

+ Quạt ly tâm động cơ truyền động gián tiếp (dây curoa đặt bên ngoài).

– Tiêu chí lưu lượng và áp lực: 

+ Quạt ly tâm thấp áp.

+ Quạt ly tâm trung áp.

+ Quạt ly tâm cao áp.

Phân tích cấu tạo quạt ly tâm công nghiệp

Cấu tạo quạt ly tâm công nghiệp bao gồm 5 bộ phận chính:

– Cánh quạt (guồng động, bánh guồng): Đảm bảo quạt chạy êm và hạn chế rung lắc, được điều chỉnh quay thông qua hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Cánh quạt có thể là loại cánh thẳng hoặc cong về phía trước/phía sau. Số lượng cánh quạt không có quy định giới hạn, thường trong khoảng 6 – 60 cánh.

– Động cơ: Bộ phận cấu tạo chính đóng vai trò tạo chuyển động cho quạt ly tâm. Bên ngoài động cơ được bao quanh bằng những vòng dây đồng nguyên chất. Đảm bảo công suất không bị quá tải khi vận hành trong thời gian dài.

Cấu tạo quạt ly tâm

– Dây curoa truyền động: Chất liệu dây làm từ cao su độ bền cao, ghép nối động cơ với phần đuôi cánh quạt. 

– Trục và cơ cấu dẫn động:

Làm nhiệm vụ truyền chuyển động từ động cơ đến cánh quạt, điều chỉnh vận tốc quạt ly tâm công nghiệp. Cánh quạt và động cơ có thể liên kết trực tiếp để dẫn động hoặc thông qua dây curoa.

– Vỏ quạt:

Gồm cả ống dẫn khí vào và ra, giúp bảo vệ che chắn các bộ phận bên trong, hạn chế tiếng ồn, tiếng rung động cơ khi vận hành. Vỏ quạt là bộ phận chịu trực tiếp áp suất, va chạm với không khí có tạp chất. Vì thế, bộ phận này cần làm từ kim loại cao cấp có độ cứng và bền cao, phủ sơn tĩnh điện chống han gỉ.

Nguyên lý hoạt động quạt ly tâm

Quạt ly tâm công nghiệp được thiết kế đầy đủ các bộ phận nhằm phục vụ nguyên lý hoạt động cơ bản sau:

– Khi roto (phần chuyển động) trong động cơ quay, tốc độ càng cao thì áp suất tâm quạt ly tâm lại càng thấp. 

– Không khí được luồn từ ống dẫn đưa vào trong tâm quạt. Cung cấp năng lượng tạo lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, chuyển động năng thành thế năng. Gió được đẩy ra theo hướng thẳng trục.

Hình ảnh quạt ly tâm công nghiệp
Hinh

– Bộ phận thu bụi là nơi nhận luồng khí chứa bụi.

– Guồng quay (cánh quạt) hỗ trợ tạo áp lực và chuyển không khí từ ngoài ống dẫn vào trong. Vỏ quạt định hình hướng di chuyển cho luồng khí theo trình tự. 

– Cánh quạt đồng thời cũng là bộ phận đẩy không khí ra khỏi quạt theo cùng phương.

Trường Thành hy vọng bài viết trên là câu trả lời chi tiết về thông tin cấu tạo quạt ly tâm.

Hay nguyên lý hoạt động và khả năng ứng dụng thực tế của thiết bị, để từ đó biết cách sử dụng phù hợp tối ưu hiệu quả thiết kế, lắp đặt.

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.