Nguồn gốc và cấu tạo vòng bi công nghiệp là gì?

Vòng bi là một chi tiết vô cùng quan trọng đối với các loại máy móc, đảm bảo cho sự chuyển động của máy móc trơn tru. Cho nên, bạn cần phải hiểu rõ về loại nguyên vật liệu này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc và cấu tạo vòng bi công nghiệp.

Nguồn gốc của vòng bi công nghiệp

Nguồn gốc và cấu tạo vòng bi công nghiệp là gì? Từ thời xưa, con người đã sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau để vận dụng kéo vật nặng. Từ việc chỉ dùng lực để đẩy thông thường cho đến khi dùng bùn và nước để tăng sức kéo.

Đến khi con người biết đến nguyên tắc vòng bi, họ đã chế tạo ra bánh xe nhằm tiết kiệm sức kéo bởi sức lăn tròn của bánh xe. Chính thiết kế này đã được ứng dụng rất nhiều trong việc xây dựng các công trình thời cổ đại. 

Sau đó, đến thời kỳ Phục Hưng, một thiên tài nổi tiếng đã đưa ra được một ý tưởng cho một cấu trúc tương tự giống như vòng bi. Trong cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ 18, nền văn minh dựa trên máy móc phát triển, dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của vòng bi công nghiệp hiện đại.

Loại thiết bị đầu tiên được ứng dụng ổ trượt bằng gỗ thấm dầu cùng trục quay bằng thép. Thế nhưng, ổ trượt bằng gỗ thấm dầu lại có nhược điểm là vòng bi nhanh bị mài mòn, hỏng hóc sớm. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian sau đó, ngành công nghiệp sản xuất kim loại phát triển. Lúc này, chất liệu làm vòng bi đã được thay thế bằng kim loại giúp cho tuổi thọ của vòng bi được tăng lên một cách đáng kể.

Đến năm 1907, một kỹ sư của 1 nhà máy dệt lớn của Thụy Điển – Sven Winquist  đã thiết kế ra loại vòng bi bạc đạn cầu tựa 2 dãy. Sau đó, chính ông cũng đã tiếp tục cải tiến và phát triển sản phẩm này bởi tầm quan trọng của nó trong sản xuất và công nghiệp. 

Những thiết kế của ông về sau đã được cải tiến lên một cách đáng kể so với các sản phẩm trước đó. Các rãnh cho mỗi hàng bi cầu chỉ có ở phần vòng trong của vòng bi, còn phần vòng ngoài thì chỉ có 1 cái rãnh hình cầu thông thường.

Chính thiết kế đầu tiên của Sven Winquist là tiền đề cho sự phát triển của ngành công nghiệp vòng bi sau này. 

Vòng bi công nghiệp được phát minh từ thời Phục Hưng

Cấu tạo của vòng bi công nghiệp

Nguồn gốc và cấu tạo vòng bi công nghiệp là gì? Khi nói về cấu tạo của vòng bi công nghiệp, có 5 thành phần chính, cụ thể:

– Vòng ngoài và vòng trong: phần vòng ngoài được lắp cố định vỏ máy, phần vòng trong được lắp cố định với trục máy; mặt phía trong có rãnh hình cầu hoặc trụ côn tùy thuộc loại bi sử dụng.

– Con lăn: có rất nhiều dạng con lăn khác nhau, ứng với mỗi dạng con lăn sẽ có cách gọi vòng bi khác nhau, ví dụ như: con lăn hình côn – vòng bi côn; con lăn trụ – vòng bi trụ; con lăn hình kim – vòng bi kim…

Vòng bi có 5 thành phần chính

– Vòng cách: có tác dụng định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi và có 3 loại bằng thép, bằng đồng và bằng nhựa. 

– Phớt: một số loại vòng bi sẽ trang bị thêm phớt để giữ mỡ và chắn bụi, được làm bằng sắt hoặc nhựa

Đó chính là nguồn gốc và cấu tạo vòng bi công nghiệp quan trọng mà bạn cần biết. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với Trường Thành để được tư vấn và lắp đặt nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.