Nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn là gì?

Vòng bi bạc đạn là một chi tiết không thể thiếu trong các thiết bị máy móc mang lại sự hoạt động trơn tru, tăng tuổi thọ thiết bị. Thế nhưng, nếu không hiểu rõ về cách hoạt động và lắp đặt vòng bi sẽ khiến máy móc có dấu hiệu hỏng hóc. Vậy nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn là gì? Trường Thanh sẽ giải đáp cho bạn!

Những nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn

Bạn có biết nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn? Thông thường, vòng bi bạc đạn dễ bị hư hỏng bởi 4 yếu tố chính là:

Bôi trơn không đúng cách

Nếu chất bôi trơn vòng bi bạc đạn sau 1 thời gian sử dụng không giống với loại ban đầu thì có thể 2 loại dầu sẽ có những phản ứng với nhau, gây ra những cặn kết dính máy. Chất này tích tụ lâu ngày sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả làm việc của vòng bi bạc đạn.

Hoặc nếu lượng dầu bôi trơn quá nhiều sẽ làm giảm đi hiệu quả làm mát, khiến vòng bi bạc đạn nhanh bị nóng, làm tiêu hao nguyên liệu. Điều này sẽ gián tiếp làm cho máy móc không hoạt động đúng như công suất thiết kế.

Bôi trơn vòng bi không đúng cách sẽ gây hư hỏng vòng bi
Bôi trơn vòng bi không đúng cách sẽ gây hư hỏng vòng bi

Xem thêm : Bao lâu cần thay vòng bi mới?

Hoạt động quá tải

Máy móc hoạt động quá tải, không được kiểm tra định kỳ cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhanh hỏng hóc. Khi tình trạng này kéo dài lâu thì việc vòng bi bạc đạn bị hư hại và nhanh hỏng sẽ nhanh chóng xảy ra mà thôi.

Lắp đặt không đúng cách

Một nguyên nhân nữa phải kể đến chính là do lắp đặt vòng bi bạc đạn không đúng cách. Khi sử dụng thì lực quá mạnh, dụng cụ lắp đặt lại không phù hợp khiến cho vòng bi nhanh bị hỏng.

Khi sử dụng thì lực quá mạnh, dụng cụ lắp đặt lại không phù hợp khiến cho vòng bi nhanh bị hỏng
Khi sử dụng thì lực quá mạnh, dụng cụ lắp đặt lại không phù hợp khiến cho vòng bi nhanh bị hỏng

Vòng bi bạc đạn bị nhiễm bẩn

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp vòng bi bị hỏng vì máy móc không được che chắn cẩn thận, có nhiều bụi bẩn. Chính những bụi bẩn bám dính lâu ngày làm ảnh hưởng đến hiệu quả bôi trơn, khiến vòng bi bạc đạn không làm việc tốt, dần dần bị hư hỏng nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết vòng bi bạc đạn sắp hư hại

Bạn không biết khi nào thì vòng bi bạc đạn sắp bị hư hỏng? Bạn nên lưu ý đến những vấn đề này để sớm có phương án khắc phục tốt nhất. Vậy có thể dựa vào những dấu hiệu nào để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân gây hư hại vòng bi? Đó là:

– Nhiệt độ tăng cao với cụm vòng bi

– Có nhiều tiếng kêu, tiếng rít phát ra từ máy móc, thiết bị

– Máy móc không còn hoạt động êm như lúc còn mới, thay vào đó lại hay bị rung

Đây là những dấu hiệu chứng tỏ rằng tuổi thọ của vòng bi đã dần bị cạn, việc cố định và giảm ma sát với những bộ phận khác đã bị giảm đi đáng kể. Bạn hãy để ý theo dõi thiết bị định kỳ nhằm phát hiện kịp thời hỏng hóc và nhanh chóng sửa chữa.

Máy phát ra tiếng kêu là một trong những dấu hiệu của việc vòng bi bạc đạn bị hư hỏng
Máy phát ra tiếng kêu là một trong những dấu hiệu của việc vòng bi bạc đạn bị hư hỏng

Một số lưu ý hạn chế tình trạng hư hỏng vòng bi bạc đạn

Khi biết được những nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn, bạn muốn chúng được hoạt động ổn định và bền lâu, thì trong quá trình lắp đặt, sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Sử dụng các thiết bị lắp đặt được cung cấp bởi hãng sản xuất

– Tìm đến dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo không có bất cứ ai sót nào khi lắp đặt

– Hạn chế việc máy móc bị hoạt động quá tải

– Nên kiểm tra định kỳ thường xuyên để bảo dưỡng, giảm thiểu thiệt hại sửa chữa

– Sử dụng loại dầu bôi trơn chuẩn, đảm bảo phù hợp với vòng bi bạc đạn

– Chỉ tra dầu khi thực sự cần thiết

Nên sử dụng các loại vòng bi chính hãng
Nên sử dụng các loại vòng bi chính hãng

Bên cạnh đó, có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn khác nhau, nên khi sử dụng, các bạn cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để có hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy để Công ty Trường Thành tư vấn giúp bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.