Những yếu tố làm giảm tuổi thọ dây curoa

Tuổi thọ dây curoa dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố quan trọng nhất để tăng tuổi thọ là dùng đúng sản phẩm curoa cho máy móc. 

Dây curoa có nhiều ứng dụng trong đời sống của con người. Hiện nay, hầu hết các thiết bị động cơ truyền động đều sử dụng bộ phận này. Khi làm việc, bởi nhiều yếu tố khác nhau làm cho tuổi thọ dây curoa bị ảnh hưởng.

Tổng quan về dây curoa/ dây đai

Dây curoa là một cái tên khá thân quen với mọi người. Bên cạnh tên gọi này, nó còn được biết đến là dây đai hay dây belt. Dây curoa về bản chất là một dây tròn khép kín có độ đàn hồi tốt dùng trong hệ thống truyền động.

Để phục vụ nhu cầu đa dạng, chúng ta có các loại dây curoa  khác nhau. Việc phân loại dây có thể dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là phân loại theo hình dáng, theo kích thước và theo nguyên tắc hoạt động.

tuổi thọ dây curoa trường thành

Dây curoa có nhiều loại đa dạng – Dây curoa Optibelt Germany

Sự linh hoạt của dây curoa khiến cho nó ngày càng được sử dụng rộng rãi. Loại sản phẩm này có những ưu điểm vượt trội như: giá thành rẻ, độ đàn hồi tốt, khả năng truyền động linh hoạt, chạy êm không tạo tiếng ồn. Thêm nữa, tuổi thọ dây curoa cũng tương đối lâu dài. Do vậy, ứng dụng dây curoa được tìm thấy trong mọi khía cạnh của đời sống.

Những yếu tố làm giảm tuổi thọ dây curoa

Nguyên liệu làm nên là từ cao su tự nhiên hoặc tổng hợp nên tạo cho dây đai có độ đàn hồi tối. Tuy nhiên, vì thế mà tuổi thọ dây curoa có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài tương đối nhanh. Những nguyên nhân chính khiến dây truyền động bị mau hỏng gồm:

Pulley kém chất lượng

Pulley hay trục truyền động là bộ phận trong hệ thống động cơ. Để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, chúng ta có dây curoa kết nối các pulley lại với nhau.

Khi pulley kém chất lượng, nó tạo nên sự ma sát lớn bên trong bề mặt dây. Lâu dầu, điều này ăn mòn, cắt đứt dần phần dây từ trong và làm dây bị đứt. 

tuổi thọ dây curoa trường thành

Hệ thống pulley tồi khiến dây mau đứt.

Yếu tố từ môi trường làm việc

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố hàng đầu khiến dây curoa giảm tuổi thọ. Những nguyên nhân khách quan từ môi trường làm việc bao gồm:

  • Nhiệt độ: nhiệt độ làm cho dây bị co giãn bất thường. Nhiệt độ quá cao khiến dây bị nở ra và giảm đàn hồi. Ngược lại, nếu nhiệt độ thay đổi cao thấp bất thường, dây sẽ không kịp thời phục hồi dẫn đến nứt bề mặt.
  • Độ pH: môi trường kiềm hoặc axit cao điều ảnh hưởng đến tuổi thọ dây curoa.
  • Lực ma sát: Càng ma sát nhiều thì dây càng dễ bị mài mòn.
  • Các vật bẩn không mong muốn: hạt cát, đất bụi, mảnh thủy tinh,… là những vật tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến dây.

tuổi thọ dây curoa trường thành

Hạn chế tối đa cho dây làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao. 

Yếu tố lắp đặt

Nếu người thợ không có kinh nghiệm hoặc cẩu thả khi lắp, dây curoa sẽ bị kéo quá căng hoặc quá yếu. Từ đó dẫn tới việc tuổi thọ của dây sẽ không bền lâu. 

Công suất làm việc quá tải

Máy móc cũng như con người, khi làm việc vượt quá giới hạn sẽ bị hỏng nhanh chóng. Chạy công suất cao, lực kéo nặng khiến dây quá tải và giảm tuổi thọ. Dây curoa Optibelt là sản phẩm được đánh giá cao từ anh em thợ kỹ thuật và người dùng nhờ độ bền và sự đa dạng sản phẩm.

Tóm lại, tuổi thọ dây curoa có bền hay không phụ thuộc chủ yếu vào cách sử dụng và bảo quản. Bạn hãy lưu tâm đến những nguyên nhân và cách khắc phục chúng tôi đã nêu. Chắc chắn, sản phẩm mà bạn đang sử dụng sẽ hoạt động lâu bền.

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.