[Hướng dẫn] Quy trình thay bạc đạn máy mài cầm tay chi tiết

Máy mài cầm tay là thiết bị đặc biệt quan trọng trong các xưởng sản xuất & ngành xây dựng. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy máy mài xuất hiện tiếng ồn lớn, đa số nguyên nhân xuất phát từ vòng bi bạc đạn.

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các bước thay bạc đạn máy mài cầm tay. 

Bạc đạn trong máy mài cầm tay là gì?

Bạc đạn máy mài cầm tay còn hay được gọi là vòng bi máy cầm tay, có vai trò truyền động cơ khí bên trong với chức năng chịu lực, chịu tải, giảm ma sát, hỗ trợ chuyển động xoay…

Cấu tạo bạc đạn bao gồm ổ trượt với nhiều cục đạn bên trong để tạo lực ma sát lăn, đạn bên trong có thể là hình cầu, hình trụ hoặc trụ côn. 

Bạc đạn máy mài cầm tay tốt nhất

Nếu vòng bi máy mài cầm tay có vấn đề trục trặc, các bộ phận liên quan trong dụng cụ này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu không xử lý thay ngay càng làm tăng nguy cơ hỏng mòn trục/nồi vòng bi. Hiệu quả làm việc của máy mài bị giảm nhiều, càng để lâu sửa chữa càng tốn nhiều chi phí. 

Chi tiết quy trình thay bạc đạn máy mài cầm tay

Khi đã tìm hiểu nguyên nhân, quy trình tiếp theo là thay bạc đạn máy mài cầm tay. Việc thay cần những người có chuyên môn kỹ thuật về máy móc để đảm bảo chính xác.

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng để lấy bạc đạn.

Thay bạc đạn không phải dễ dàng và cũng không thể làm thủ công bằng cách dùng tay tháo rời. Mà cần đến dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến linh kiện khác.

Cụ thể ở đây, chúng ta cần dùng đến bộ cảo bạc đạn:cảo dĩa, cảo 2 chấu, cảo 3 chấu…

  • Bước 2: Ngắt nguồn điện ngưng hoạt động máy.
Quy trình thay bạc đạn máy mài cầm tay
Quy trình thay bạc đạn máy mài cầm tay

Cần rút ổ cắm điện trước khi thay bạc đạn cho máy mài để đảm bảo an toàn.

  • Bước 3: Tiến hành tháo rời bộ phận để thay bạc đạn máy mài.

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình thay vòng bi máy mài cầm tay. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các linh kiện bên trong. Thực hiện theo phương pháp lắp không cần đóng vào trục và gia nhiệt gần 90 độ. 

Khi tiến hành tháo rời bạn cần lưu ý: dùng bít nhựa tháo vòng bi, lau sạch mỡ trong đó chỉ để lại một ít và nhỏ vài giọt nhớt loãng. Bạc đạn máy mài cầm tay khi lắp vào phải có độ trơn như khi đang bên ngoài. 

  • Bước 4: Lắp lại các chi tiết đúng như thiết kế.

Bước cuối cùng, lắp ráp lại các bộ phận đã tháo rời vào máy đúng theo thứ tự, kết cấu. Máy mài có nhiều linh kiện nhỏ nên khi tháo ra, lắp vào cần đến sự tỉ mỉ. Kiểm tra kỹ càng lại các bộ phận và thử sử dụng xem máy đã hoạt động ổn chưa. 

Thay vòng bi bạc đạn máy mài cầm tay nào chất lượng?

Vòng bi Trường Thành chuyên phân phối và nhập khẩu các thiết bị công nghiệp. Vòng bi Trường Thành là địa chỉ uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. 

Chọn bạc đạn máy mài cầm tay nào tốt
Chọn bạc đạn máy mài cầm tay nào tốt

Vòng bi bạc đạn với hơn 12000 mã khác nhau giúp dễ dàng lựa chọn sản phẩm với máy móc. Đa số đều có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia như Đức, Thụy Điển, Mỹ, Nhật Bản, Singapore.

Các thương hiệu bạc đạn bạn nên tham khảo: bạc đạn SKF, bạc đạn NTN, bạc đạn NSK, bạc đạn KOYO, bạc đạn FAG, Nachi, Timken… Mức giá cạnh tranh cùng dịch vụ chất lượng nên rất được anh em kỹ thuật tin tưởng. 

Với hướng dẫn thay bạc đạn máy mài cầm tay được chia sẻ chi tiết bên trên. Trường Thành hy vọng bạn đã nắm rõ các bước kỹ thuật tối ưu hiệu quả sử dụng máy mài. Nếu còn vấn đề gì muốn được giải đáp, hãy gọi ngay tới hotline 0849 485 891.

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.