6 bước thay bạc đạn quạt dàn lạnh đúng cách

Động cơ máy lạnh phát ra tiếng kêu do vòng bi đã cũ, là lúc cần thay bạc đạn quạt dàn lạnh. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức thay bạc đạn máy lạnh để bạn có thể tự thực hiện dễ dàng hơn. 

Quạt dàn lạnh có tác dụng gì?

Quạt dàn lạnh thực hiện nhiệm vụ chính là vận chuyển và lưu thông hơi lạnh làm mát không gian sử dụng.

Không khí được đưa qua máy lạnh trước khi ra ngoài nhờ có quạt sẽ sạch và giảm bụi bẩn hơn, hạn chế vi khuẩn sinh sôi an toàn cho người dùng. 

Khi mua máy lạnh, lắp đặt dàn quạt bên ngoài là việc cần thiết bắt buộc. Hệ thống tản nhiệt này làm cho không khí lưu thông đều đặn hơn. Bạc đạn quạt máy lạnh là linh kiện được lắp đặt trong động cơ để vận hành. 

Nên thay bạc đạn quạt dàn lạnh khi nào?

Thay bạc đạn quạt dàn lạnh

Nguyên nhân bạc đạn quạt dàn lạnh bị hỏng, có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Có thể do:

  • Thời gian sử dụng lâu
  • Hoạt động thường xuyên bị quá tải mài mòn
  • Ảnh hưởng từ các phụ kiện khác…

Dấu hiệu nhận biết cần thay bạc đạn máy lạnh

Thử bật máy cho động cơ hoạt động. Khi cánh đảo gió được mở, đưa tay ra phía trước đó cảm nhận xem có gió thổi ra không? Nếu không tức là quạt dàn lạnh không quay hoặc quay quá chậm. Hoặc nếu xuất hiện tiếng rít lớn, hơi lạnh tỏa ra yếu cũng là do hỏng bạc đạn.

Bạc đạn cũ đã bị rơ, mỡ bôi trơn khô là yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ. Trong một số trường hợp khi tháo lắp ra, bạc đạn bị kẹt nên làm cho máy không quay được. 

6 bước thay bạc đạn quạt dàn lạnh đúng cách

Động cơ máy lạnh được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là roto và stato. Tùy mục đích và nhu cầu sử dụng mà loại động cơ có thể là DC hoặc AC.

Trong đó stato là bộ phận đứng yên kết hợp với roto thực hiện chuyển động quay. Roto là phần quay của máy với kết cấu có lõi thép, dây quấn và trục máy.

Xem thêm : Cách thay vòng bi quạt trần

Chi tiết bên dưới đây, Trường Thành sẽ hướng dẫn cho bạn thay bạc đạn quạt dàn lạnh:

Bước 1: Ngắt nguồn điện, tháo động cơ ra khỏi quạt dàn lạnh.

Bước 2: Tháo Roto ra khỏi Stato

Tháo roto ra khỏi stato máy lạnh trực tiếp bằng tay. Nếu khó tháo có thể dùng thanh sắt/thép nhỏ đẩy ra là được.

Bước 3: Gỡ bạc đạn gắn trên stato.

Với bạc đạn ở roto, sử dụng đầu tua vít gắn gắn vào, dựng đứng lên. Sau đó gõ xuống mặt sàn vài lần là vòng bi sẽ được tách ra.

Bước 4: Kiểm tra thông tin thay bạc đạn quạt dàn lạnh

Xem mã bạc đạn quạt dàn lạnh và kích thước sản phẩm được in trên đó. Mua bạc đạn có kích thước chuẩn giống như đã kiểm tra.

Nên mua bạc đạn nhập khẩu chính hãng để đảm bảo tốt nhất độ bền và giá trị sử dụng. Kiểm tra bạc đạn mua mới, quay thử xem có bị rơ, xuất hiện tiếng kêu không.

Bước 5: Thay bạc đạn máy lạnh mới.

Lắp trục máy vào stato trước, sau đó mới tiến hành gắn vòng bi vào 2 đầu trục. Để sản phẩm được gắn chắc chắn nên dùng búa giảm chấn gõ nhẹ ngay chính giữa trục cho bạc đạn gắn chặt với trục. 

Thay bạc đạn máy lạnh

Bước 6: Cuối cùng lắp lại các bộ phận trên động cơ đã tháo ra về như cũ.

Gắn động cơ vào quạt dàn lạnh và kiểm tra hoạt động lại xem máy vận hành đã êm chưa, có quay không.

Chi phí thuê sửa chữa máy lạnh khá tốn kém. Bạn có thể tự thay bạc đạn quạt dàn lạnh, nếu đã nắm rõ hướng dẫn ở bài viết trên.

Tìm nơi mua bạc đạn máy lạnh uy tín và đảm bảo chính hãng cũng cực kỳ quan trọng. Để động cơ được vận hành với hiệu suất tốt nhất.

Đừng quên liên hệ vòng bi Trường Thành để được hỗ trợ tốt nhất.

Email: admin@vongbitruongthanh.vn
Hotline: 0931863888 + Zalo
Địa chỉ: Số 21, Liền kề 15, Khu Đô Thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.