Cấu tạo, phân loại vòng bi (bạc đạn) máy nén khí

Cấu tạo, phân loại vòng bi (bạc đạn) máy nén khí là vấn đề cần hiểu để việc chọn lựa vòng bi đạt hiệu quả cao, cần phải hiểu rõ thiết kế và đặc điểm của từng loại ổ lăn khác nhau để chọn vòng bi thích hợp.

Vòng bi (bạc đạn) máy nén khí thường bao gồm vành trong, vành ngoài, các thành phần lăn và vòng cách định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa cách rãnh bi. Vật liệu tiêu chuẩn để sản xuất có hàm lượng carbon crom cao và vòng cách bằng thép cứng.

1. Cấu tạo vòng bi (bạc đạn) máy nén khí

Vòng bi (ball/roller bearing)

  • Gồm 4 bộ phận chính: vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách
  • Con lăn có các dạng sau: bi, đũa trụ, đũa côn, đũa hình trống đối xứng hoặc không đối xứng, đũa kim.

2. Phân loại vòng bi ( bạc đạn ) máy nén khí

  • Theo đường kính ngoài: đặc biệt nhẹ, rất nhẹ, trung bình, nặng, …
  • Theo cỡ chiều rộng: ổ hẹp, bình thường, rộng, rất rộng, …

3. Ưu nhược điểm – ứng dụng theo từng Cấu tạo, phân loại vòng bi (bạc đạn) máy nén khí

3.1/ Vòng bi tròn có rãnh sâu:

Là loại thông dụng nhất bởi sự đa dạng về chủng loại:

– Z : Nắp chặn bằng sắt ở một phía.

– 2Z : Nắp chặn bằng sắt ở 2 phía.

– RS1 : 1 nắp cao su (nắp này thường làm bằng sắt bọc cao su)

– 2RS1: 2 năp cao su ở 2 phía. Vòng bi này chịu tải trọng hướng tâm, tải trọng dọc trục và vận hành tốc độ cao.

3.2/ Vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy

Các rãnh chạy của vành trong và vành ngoài được chế tạo với góc tiếp xúc. Vòng bi này là loại không thể tách rời. Các viên bi được lắp vào kết cấu vòng trong đối diện, số bi được lắp nhiều hơn so với vòng bi tròn rãnh sâu. Loại này chịu được lực hướng tâm, dọc trục, tuy nhiên lực dọc trục chịu theo một hướng nhất định.Thông thường thì hay ghép cặp 2 vòng bi loại này, chúng có thể chịu được tải dọc trục hai hướng do tải trong hướng tâm sinh ra.

3.3/ Vòng bi đỡ chặn tiếp xúc góc 2 dãy

Cấu trúc vòng bi này tương tự gần như gắn 2 vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy ghép theo kiểu lưng đối lưng. Những loại vòng bi này có thể chịu tải hướng tâm, lực moment và tải trọng hướng trục ở cả 2 phía.

3.4/ Vòng bi tròn tự lựa

Vòng bi này được thiết kế gồm vành trong gắn với 2 dãy bi cầu liên kết vành ngoài có hình rãnh cầu. Nhờ kiểu thiết kế này, vòng bi có thể hoạt động trong điều kiện có sự lệch trục. Thích hợp với trục dài, nơi gối đỡ khó có thể định vị chính xác. Loại này thường có thể có lỗ côn và được lắp với ống lót côn. Dùng trong những ứng dụng tải trọng hướng trục thấp nhờ sự hỗ trợ nhẹ dọc trục của viên bi bởi rãnh chạy vành ngoài.

3.5/ Vòng bi đũa trụ

Cấu trúc của loại vòng bi đũa trụ là loại đơn giản nhất trong tất cả các loại vòng bi hướng tâm. Thường được dùng những ứng dụng tốc độ cao. Bởi vành trong, vành ngoài và trục tiếp xúc trên một đường thẳng, nên chịu tải trọng hướng kính cao.

N,NJ,NF,NU,RNU: Gờ liền

NH,NP,NUP,NUH: Gờ liền và rời.

NN, NNU: Vòng bi hai dãy.

Vòng bi đũa 2 dãy thường được dùng với tốc độ cao và độ chính xác cao.

4. Tổng kết các loại vòng bi bạc đạn máy nén khí và Cấu tạo, phân loại vòng bi (bạc đạn) máy nén khí

Vòng bi bạc đạn là 1 phần tất yếu không thể thiếu trong ngày công nghiệp sản xuất hiện nay. Chúng tôi thông tin đến Quý bạn đọc Cấu tạo, phân loại vòng bi (bạc đạn) máy nén khí.

Tuy nhiên trên thị trường hiện đang tồn tại rất nhiều hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng. Chúng tôi đã có bài viết riêng để hướng dẫn quý khách hàng cách check hàng thật hàng giả. Nếu có nghi ngờ về chất lượng hàng đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Công ty TNHH Thương mại Trường Thành Việt Nam
Địa chỉ Hà Nội: Số 21 LK 15 KDT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
Địa chỉ Hồ Chí Minh: 23/20 B đường số 12 , P. Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, Hồ CHí Minh
Website: vongbitruongthanh.com
Email: admin@vongbitruongthanh.vn
Hotline: 0931863888 + Zalo

Link hỗ trợ check hàng thật hàng giả bi SKF: https://www.youtube.com/watch?v=IAWfEcQPrdw

Hoặc Quý bạn đọc có thể xem chi tiết tại bài viết sau đây: https://vongbitruongthanh.com/nhung-cach-co-ban-de-phan-biet-vong-bi-skf-gia/

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.