Bạn có biết vòng bi ly hợp là gì?

Trong các loại máy móc, đặc biệt là với xe oto, xe máy… thì đều có một bộ phận quan trọng là vòng bi ly hợp. Vậy thực chất vòng bi ly hợp là gì? Ly hợp có ý nghĩa như thế nào? Trường Thành sẽ giải đáp cho bạn từng một khái niệm.

Vòng bi và vòng bi ly hợp là gì?

Vòng bi là tên gọi của các loại ổ lăn (hay còn gọi là bạc đạn) được gọi để phân biệt với các loại ổ trượt (hay còn gọi là bạc dầu).

Một số điều cơ bản mà chúng ta cần chú ý về vòng bi như sau:

– Vòng bi là một bộ được thiết kế với nhiệm vụ làm giảm ma sát, chịu tải và định vị chi tiết quay cho máy móc.

– Một vòng bi thường có cấu tạo bởi 5 thành phần chính gồm vòng trong, vòng ngoài, con lăn, vòng cách và phớt.

– Về cách gọi, đa số vòng bi chia làm hai dạng chính là dạng cầu và dạng con lăn. Nếu gọi theo dạng của tải trọng thì có rất nhiều cách gọi như vòng bi đỡ, vòng bi chặn, vòng bi đỡ chặn…

Vòng bi ly hợp là gì? Vòng bi ly hợp mà chúng ta đang tìm hiểu thuộc về dạng vòng bi thẳng hàng. Khả năng chính của vòng bi ly hợp là giúp giảm thiểu khả năng giảm mài mòn động cơ, hạn chế tiếng ồn và giảm thiểu tối đa sự tăng nhiệt độ cao đột ngột khi tấm gỗ quay.

Vòng bi ly hợp thường có cấu trúc và khối lượng khá nhỏ – gọn – nhẹ, khả năng hoạt động đem lại hiệu suất tốt ngay cả trong tình trạng ứng dụng lỗi thời.

Khả năng chính của vòng bi ly hợp là giúp giảm thiểu khả năng giảm mài mòn động cơ. Xem thêm : Đại lý vòng bi SKF

Khái niệm ly hợp là gì?

Trong khái niệm vòng bi ly hợp là gì, chúng ta cần tìm hiểu cụ thể về khái niệm ly hợp. Hiểu một cách đơn giản, ly hợp là một bộ phận có chức năng chủ yếu nhằm nối trục khuỷu động cơ với hệ thống truyền lực. 

Cách thức hoạt động của ly hợp nhắm mục tiêu làm sao để truyền lực mô men có thể quay một cách êm dịu nhất, đồng thời dễ dàng cắt truyền động đến hệ thống truyền lực đảm bảo chính xác và nhanh nhất khi động cơ chuyển số. Hơn nữa, ly hợp cũng tham gia hỗ trợ động cơ được hoạt động khi xe đang dừng mà không nhất thiết phải chuyển hộp số về số trung gian.

Phân loại ly hợp

Dựa trên những cách truyền mô men xoắn từ trục khuỷu đến trục sơ cấp của hộp số, chúng ta có có thể chia ly hợp ra làm 4 loại chính, bao gồm:

– Ly hợp ma sát: là loại ly hợp có đặc trưng kết cấu gồm 1 đĩa hoặc nhiều đĩa, trang bị càng tách ly tâm hoặc tách nửa ly tâm. Ngoài ra còn có sự cân nhắc giữa lò xo nén biên hoặc lò xo nén trung tâm.

– Ly hợp thủy lực: là loại ly hợp khá phổ biến gồm 2 dạng thủy tĩnh và thủy động

– Ly hợp nam châm điện

– Ly hợp liên hợp

Có nhiều loại vòng bi ly hợp khác nhau. Xem thêm : Vòng bi Koyo chính hãng

Ngoài ra, nếu như dựa trên cách điều khiển ly hợp, chúng ta chỉ cần chia ly hợp ra làm 2 loại chính, đó là:

– Loại có ngoại lực tác động nhu đạp chân, khí lực, thủy lực…

– Loại tự động. 

Để có thể dễ kiểm tra và hình dung, chúng ta có thể chú ý tới các khối động cơ máy móc trong cấu tạo ô tô hiện đại. Trước đây, nhiều dòng ô tô được trang bị hộp số có loại ly hợp ma sát khô, nhưng dần dần được thay thế bởi ly hợp thủy lực.

Hiện nay, ly hợp thủy lực là sự lựa chọn phổ biến là bởi có ưu điểm vượt trội trong việc giúp làm giảm tải trọng va đập lên hệ thống truyền lực, đồng thời còn được trang bị bộ khuếch đại rất hữu dụng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên về vòng bi ly hợp là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với Trường Thành!

Những câu hỏi thường gặp

Với phương châm luôn mang đến giá trị đích thực của sản phẩm. Sản phẩm của Trường Thành phân phối luôn tốt nhất, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp mười lần nếu bán hàng không đúng cam kết với khách hàng.

Đối với các sản phẩm Vòng bi Bạc đạn SKF, Vòng bi Bạc đạn NSK, Vòng bi Bạc đạn KOYO đều được bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chúng tôi có thể cung cấp giải sản phẩm phong phú và đa dạng với giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi.

Thông thường hàng có sẵn chúng tôi sẽ giao hàng trong vòng 24h. Đối với các sản phẩm phải đặt hàng chúng tôi luôn cố gắng giao hàng trong thời gian ngắn nhất có thể.